• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อยากมีลูกตอนอายุมากโปรดระวัง !


ได้อ่านข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ เรื่องอดีตนางงามจักรวาลของเราอยากจะมีลูกอีกสักคนแล้ว รู้สึกแปลกและกังวลใจแทน
ปัญหามีอยู่ว่า มีได้หรือ
คำตอบ มีน่ะมีได้
แต่จะมีปัญหาตามมาหรือไม่
ก็คงมีคำถามต่อไปว่า ปัญหาของใคร
คำตอบก็คงได้ว่า-ทั้งแม่และลูก
ตัวแม่เอง อาจจะลำบากสักเล็กน้อย เพราะอายุมากแล้ว ในที่นี้ หมายถึง แม่ที่อายุเกิน 35 ปีขณะตั้งครรภ์ กำลังวังชา อาจจะลดน้อยลงไป มดลูกอาจไม่แข็งแรงพอ โอกาสที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษ ก็มีมากกว่า และอายุขนาดนี้แล้ว โรคความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคไต ฯลฯ ต้องคำนึงไว้เสมอ ซึ่งอาจจะกำเริบ หรือเลวลงในขณะตั้งครรภ์ตอนนี้ได้
 

ส่วนลูกล่ะ นี่ละครับปัญหาใหญ่
แม่ที่ตั้งครรภ์ขณะที่อายุเกิน 35 ปีขึ้นไป มีโอกาสที่ลูกจะเป็นกลุ่มอาการดาวน์ได้มากกว่าคนธรรมดาถึง 10-15 เท่า  คนทั่ว ๆ ไปอายุ 20-34 ปี โอกาสที่จะมีลูกปัญญาอ่อนชนิดนี้ เท่ากับ 1 ใน 600-1,000 ราย  แต่พอแม่อายุเกิน 35 ปี โอกาสจะเกิด 1 ใน 50
น่ากลัวไหมครับ

กลุ่มอาการดาวน์ เป็นอย่างไร
เด็กพวกนี้ แรกเกิดตัวอ่อนนุ่มนิ่ม ไม่ค่อยร้องกวน หน้าแบน ๆ จมูกเล็ก ๆ แบน ตาเฉียง ๆ ขึ้น ฝ่ามือสั้น อาจมีลายมือขัดขวาง ลิ้นอาจจะโผล่มาบ้างเป็นครั้งคราว อาจมีโรคหัวใจร่วมด้วย
ที่ลำบากหน่อยตรงที่สติปัญญาอ่อน ช่วยตัวเองได้น้อย ไอคิวราว ๆ 60-70 ถ้าเลี้ยงดี ๆ ได้รับการกระตุ้นอาจขึ้นถึง 80-90 ก็ได้ แต่อย่าเสี่ยงดีกว่า
หากใครหลงเพลิน อายุมากแล้ว แต่งงานกับหนุ่มน้อย พลาดพลั้งตั้งครรภ์มาละก้อ เห็นจะต้องพึ่งแพทย์ทางสูตินรีเวช และแพทย์ทางพันธุศาสตร์ช่วยกันตรวจท้อง เจาะเอาน้ำครำมาหาดูจำนวนโครโมโซม วุ่นวายพอสมควร และต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ เพื่อให้รู้ว่า เด็กในท้องเป็นโรคปัญญาอ่อนที่ว่านี้หรือไม่

โรงพยาบาลของรัฐใหญ่ ๆ หลายแห่งมีการให้บริการด้านนี้อยู่ เขาเรียกว่า การวินิจฉัยก่อนคลอด โดยวิธีตรวจโครโมโซม โรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง และคลินิกเอกชนที่เปิดบริการใหม่ ๆ ก็มี ลองถามไถ่กันดูเอาเอง หรือสนใจจริง ๆ ถามมาทางคอลัมน์นี้ ผู้เขียนยอนดีจะบอกให้เป็นการส่วนตัว เดี๋ยวจะหาว่าโฆษณา

ที่สำคัญคือ อย่าพยายามตั้งครรภ์ตอนายุมาก เดี๋ยวลูกเกิดมา จะปัญญาอ่อน เท่านี้ก็พอแล้ว

 

ข้อมูลสื่อ

120-018
นิตยสารหมอชาวบ้าน 120
เมษายน 2532
นานาสาระ
นพ.อำนาจ บาลี