• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มีอะไร......ในอาหารดิบๆ สุกๆ


ใครคนหนึ่งกล่าวว่า

ในปีหนึ่งๆ คนไทยทั้งชาติต้องสูญเสียเงินและเลือดสดๆ ให้แก่หนอนพยาธิคิดเป็นเงินก็คงเป็นพันล้านบาทและถ้าเป็นเลือดคงหลายล้านลิตร”

อะไรกัน หนอนพยาธิมันกิน มันโกงเราไปมากมายอย่างนี้ได้อย่างไร
มันไม่ได้กินไม่ได้โกงอย่างที่คนบางคนชอบทำกันหรอกครับ
แต่มันเข้าไปอยู่ในร่างกายของเราแล้วไปกินเลือด น้ำเหลือง หรืออาหารของเรา ทำให้สุขภาพร่างกายเราทรุดโทรม อ่อนเพลีย ซูบซีด ทำงานทำการได้ไม่เท่าที่ควร เมื่อทำงานทำการได้น้อย ผลผลิตก็น้อยก็พลอยทำให้เศรษฐกิจขงประเทศแย่ไปด้วย
อันนี่ไงที่ว่า สูญเสียทั้งเสียเลือดแล้วหนอนพยาธินี่มันอะไรกันก็ต้องมาพูดกันถึงความหมายของคำว่า พยาธิ ก่อน


พยาธิ หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่กับสิ่งมีชีวิตสิ่งหนึ่ง แล้วทำให้สิ่งมีชีวิตที่ถูกอาศัยนั้นเสียประโยชน์ของตนไปไม่มากก็น้อย คล้ายกับที่เราเรียกว่า “กาฝาก” นั่นแหละ
พยาธินี้เป็นคนละอย่างกับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ซึ่งพวกนี้ไม่ถือว่าเป็นสัตว์ (ถือเป็นจำพวกพืช) ส่วนพยาธิจัดไว้เป็นสัตว์จำพวกหนึ่ง ซึ่งเขามีภาษาอังกฤษเรียกว่า parasite ภาษาไทยเราเขียนและอ่านว่า ปาราสิต

อันที่จริงมีคนเขาว่า ควรจะเขียนเป็นภาษาไทยว่า ปรสิต (อ่านว่าปอระสิต) เพราะแปลได้ตรงดี

คือ ปร = อื่น (เช่น ปรโลก แปลว่า โลกอื่น)

สิต = ชีวิต

ดังนั้น ปรสิต ก็จะได้ความหมายว่า ชีวิตอื่นที่มาอาศัยหรือมาแฝงอยู่ในชีวิตของคนเราหรือของสัตว์ก็ได้
ปาราสิตหรือพยาธินั้น เราแบ่งออกได้ 2 อย่างคือ ชนิดเซลล์เดียว กับหลายเซลล์
ปาราสิตเซลล์เดียว ชนิดที่มากับอาหารที่รู้จักกันดี คือ เชื้อบิดมีตัว (เชื้ออะมีบา)
ถ้าปาราสิตหลายเซลล์ ก็เรื่องหนอนพยาธินี่แหละ


แล้วทำไมต้องอาหารดิบหรือ สุกๆ ดิบๆ ล่ะครับ
ก็เพราะ ถ้าเป็นอาหารสุก เจ้าเชื้อบิดหรือหนอนพยาธิที่อยู่ในอาหาร มันจะโดนความร้อนตายเสียก่อน ก่อนที่จะเข้าปากลงท้องเรา

เอ…อาหารที่เห็นกินๆ กัน ไม่มีอาหารไหนสุกๆ ดิบๆ เลย
ถ้าคุณแน่ใจก็แล้วไป แต่ถ้ายังสงสัยก็ขอให้ดูรายการอาหารในหน้าถัดไปซิว่า คุณยังกินอาหารเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ถ้ากินอยู่ คุณก็เปิดโอกาสที่จะให้เชื้อบิดทำให้คุณท้องร่วงและหนอนพยาธิเข้าไปกินเลือดกินอาหารในตัวคุณ และทำให้เกิดโรค

ถ้าผมยังยากจะกินอยู่อีกล่ะ จะทำอย่างไรดี
ถ้าอยากจะกินก็ต้องทำให้สุกเสียก่อนเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด
 


 

ข้อมูลสื่อ

35-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 35
มีนาคม 2525
อื่น ๆ