• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

น้ำมันที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันปลา ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และในขณะนี้นักวิจัยยังไม่พบผลเสียใดๆต่อร่างกาย

จากรายงานในการประชุมงานครบรอบ ๖๓ ปี ทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในการศึกษาว่าด้วยเรื่องกระเพาะอาหารและลำไส้ที่บอสตัน ดร.ดูแอน สมูท (Duane Smoot) และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยแพทย์โฮเวิร์ด วอชิงตัน ดี.ซี. ได้ค้นคว้ามุ่งไปที่กรดไลโนเลอิก น้ำมันมะกอก น้ำมันปลา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ในเรื่องเกี่ยวกับแผลในกระเพาะอาหาร

คณะวิจัยเปิดเผยว่า น้ำมันมะกอก น้ำมันจากเมล็ดทานตะวัน น้ำมันปลา ยังยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ถึงร้อยละ ๓o โดยน้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวันสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ถึงร้อยละ ๓o-๓๕ ส่วนในน้ำมันปลาสามารถยับยั้งได้ถึงร้อยละ ๕o

ในทางตรงข้าม นักวิจัยพบว่า น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงอื่นๆ ไม่สามารถยับยั้งแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ ดร.สมูทกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อาหารจำพวกผลไม้ ผัก และไขมันไม่อิ่มตัวจะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่กระเพาะอาหาร เพราะแบคทีเรียในกระเพาะอาหารเกี่ยวเนื่องกับการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหารและการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร 

ข้อมูลสื่อ

237-007-1
นิตยสารหมอชาวบ้าน 237
มกราคม 2521
เรารักสุขภาพ