• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การบริหารการกิน

การบริหารการกิน

แม้จะไม่ทำให้สุขภาพดีขึ้นมาทันทีทันใด แต่การกินอย่างถูกต้องให้เป็นนิสัยก็จะทำให้มีอายุยืนยาว ขอให้ตระหนักว่า ยิ่งพยายามมากขึ้นเท่าไร ก็จะมีผลมากขึ้นเท่านั้น วิธีบริหารการกินง่ายๆ มีดังต่อไปนี้

ลดไขมันในอาหาร

การลดไขมันในอาหารจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ช่วยให้น้ำหนักลด โดยการกินดังนี้

1. กินอาหารจากแหล่งเนื้อที่มีไขมันต่ำ

2. หลีกเลี่ยงพวกไขมันทุกชนิด

3. กินอาหารที่ใช้วิธีปิ้งย่างแทนของทอด (แต่อย่าให้ไหม้เกรียม)

4. อย่ากินอาหารที่เคล้าน้ำมัน หลีกเลี่ยงอาหารพวกแป้ง เนย มาการีน และครีม

ลดเกลือในอาหาร

การลดเกลือในอาหารจะช่วยลดความเสี่ยงต่อระดับความดันในเลือดสูง ซึ่งจะทำให้หัวใจทำงานหนักและเป็นโรคหัวใจ โดยการกินดังนี้

1. อาหารที่มีเกลือ หรือรู้สึกว่าเค็มก็อย่ากิน

2. ใช้เกลือปรุงอาหารให้น้อยๆ และพยายามไม่ใช้เลย

3. ใช้มะนาว พืช และเครื่องเทศในการปรุงอาหารแทน

ลดน้ำตาลในอาหาร

การลดน้ำตาลในอาหารจะช่วยป้องกันฟันผุ และช่วยลดน้ำหนักโดยการกินดังนี้

1. กินผลไม้แทนพวกของขบเคี้ยวหรือช็อกโกแลต เป็นอาหารว่าง

2. ดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มต่างๆ

3. อย่ากินเค้ก บิสกิต และแยม

4. ค่อยๆ ลดน้ำตาลในเครื่องดื่มและการปรุงอาหารทีละน้อย

ลดเครื่องดื่มพวกแอลกอฮอล์

การลดเครื่องดื่มพวกแอลกอฮอล์จะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยรักษาสุขภาพ และช่วยให้ปลอดภัยในการขับขี่ยวดยานบนท้องถนน โดยการกินดังนี้

1. พยายามอย่าดื่มเพิ่มขึ้น และให้ลดลง หรือไม่ต้องดื่มเลย

2. ถ้าเป็นสตรีตั้งครรภ์ห้ามดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อทารก

กินอาหารที่มีกากมากๆ

การพยายามกินอาหารที่มีกากอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันอาการปั่นป่วนในช่องท้อง และช่วยให้ระบบการใช้อาหารในร่างกายเป็นไปด้วยดี โดยการกินอาหารพวกธัญพืช (ข้าว ข้าวโพด ถั่ว) และผัก ผลไม้ ทุกชนิด

(จาก Eatercises โดย Department of Youth, Sport and Recreation and the dictitians of the Public Health Division of the Health Commission of Victoria)

ข้อมูลสื่อ

130-014
นิตยสารหมอชาวบ้าน 130
กุมภาพันธ์ 2533
นานาสาระ
เบญจมาภรณ์ เจือประเสริฐ